Đại tiện đau rát và chảy môn ở hậu môn mỗi lần đại tiện là bệnh gì?


Biểu hiện chảy máu ở hậu môn có thể là máu kèm theo phân (phủ trên bề mặt hoặc lẫn trong phân) hoặc là chảy máu tươi thành tia hoặc nhỏ giọt. Người bệnh cũng cần chú ý tới lượng máu nhiều hay ít, màu sắc của máu là đỏ tươi, hồng, hay đen sẫm?

Đối với biểu hiện đại tiện đau rát ở hậu môn thì người bệnh cần chú ý tới những điều sau: cơn đau rát hậu môn có thường xuất hiện không, hay chỉ xuất hiện mỗi khi đi đại tiện? Có những cục thịt mềm (búi trĩ, u nhú,…) lòi ra khi đại tiện không?

Những bệnh lý có thể gây ra tình trạng đau rát và chảy máu ở hậu môn:

Nứt kẽ hậu môn

Những vết nứt nhỏ ở ống trực tràng hoặc ở rìa hậu môn. Nứt kẽ hậu môn xảy ra khi người bệnh thường xuyên bị táo bón. Bệnh gây cảm giác đau rát, nóng rát và chảy máu nhẹ ở hậu môn khi đại tiện, cơn đau sẽ dịu dần sau vài tiếng đồng hồ. Bệnh nứt kẽ hậu môn là bệnh lành tính nhưng nếu không có điều trị kịp thời sẽ làm vết nứt rộng, khó lành, có thể khiến hậu môn dễ dàng bị viêm nhiễm hoặc apxe.

Bệnh trĩ (trĩ nội – trĩ ngoại – trĩ hỗn hợp)

Bệnh trĩ thường gây ra triệu chứng đau rát và kèm theo hiện tượng chảy máu. Thời gian đầu, người bệnh sẽ thấy đại tiện đau rát và máu chảy rất ít (rớm máu trên giấy vệ sinh hoặc đôi chút dính trên phân), về sau máu chảy thành giọt đỏ tươi hoặc phun thành tia.

Viêm loét dạ dày, viêm loét đại trực tràng

Bệnh mạn tính và thường xuyên chảy máu, máu có thể chảy ồ ạt khi đại tiện hoặc có thể xuất hiện ít và bám lẫn trong phân. Bệnh nặng, phải đi đại tiện nhiều lần và hầu như toàn máu, tình trạng đại tiện nhiều lần trong ngày sẽ khiến hậu môn bị xung huyết, phù nề, đau rát hậu môn. Viêm loét đại trực tràng và viêm loét đạ dày là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dạo đến tính mạng người bệnh.

Polyp (u nhú) hậu môn, polyp đại trực tràng

Là những u nhỏ như hạt đậu có cuống dài hoặc không. Các polyp (u nhú) này sẽ gây ra tình trạng buồn đi đại tiện, đại tiện nhiều lần, khi bị tổn thương các u nhú này sẽ gây ra hiện tượng đại tiện đau rát và chảy máu hậu môn. Polyp (u nhú) thường phát triển thầm lặng nên người bệnh không thể tự nhận biết.

Một số bệnh lý hậu môn trực tràng khác:

Vẫn còn một số bệnh lý hậu môn – trực tràng khác có thể gây ra tình trạng đại tiện đau rát và chảy máu ở hậu môn. Bạn đọc cần trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khao thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại để được tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Những thông tin trên đay chỉ mang tính chất tham khảo, giúp bạn đọc có thêm thông tin về những bệnh lý có thể gây ra tình trạng đại tiện đau rát và chảy máu ở hậu môn. Hãy trao đổi trực tuyến với các bác sĩ tư vấn thuộc Phòng Khám Đa Khoa Hiện Đại qua SDT 0225 629 5678 - 0225 627 5678 hoặc qua khung CHAT để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.


Đặt Lịch Hẹn Khám


Nếu ngại nhập thông tin gọi tới đường dây nóng: 031 629 5678

Bài Viết Liên Quan